Điều kiện để trở thành Tổng thầu Xây dựng

Điều Kiện Để Trở Thành Tổng Thầu Xây Dựng

Căn cứ theo Điều 3 của Bộ Luật Xây dựng 2014, tổng thầu xây dựng là đơn vị hoặc tổ chức có khả năng ký kết hợp đồng với chủ đầu tư để nhận một dự án công trình mới. Một dự án này có thể được gọi tắt là một gói thầu hoặc là nhiều gói thầu. 

Các hình thức của tổng thầu xây dựng bao gồm:

 • Tổng thầu xây dựng thiết kế nhà ở, chung cư, công trình công cộng,…
 • Tổng thầu xây dựng thi công nhà ở, chung cư, công trình công cộng,…
 • Tổng thầu xây dựng thiết kế và thi công nhà ở, chung cư, công trình công cộng,…
 • Tổng thầu xây dựng, thi công và cung cấp thiết bị công nghệ (Tổng thầu EPC)
 • Tổng thầu xây dựng lập dự án đầu tư, thiết kế, thi công và cung cấp các thiết bị công nghệ

Quyền và nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng

Để hiểu rõ hơn tổng thầu xây dựng bạn cần nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của khái niệm này là gì? Những phần việc chính của dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm bao nhiêu quá trình?

Quyền của tổng thầu

Thông thường, tổng thầu xây dựng sẽ có những trách nhiệm chung nhất về các phương tiện và dịch vụ cần thiết. Với những hợp đồng có giá trị lớn thì trách nhiệm này ngày càng một cao hơn. Do đó, tổng thầu xây dựng cần nắm và hiểu rõ về các quyền của một tổng thầu xây dựng là gì?
Theo Khoản 1 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, tổng thầu xây dựng sẽ có những quyền hạn như sau:

 • Nhận trách nhiệm giám sát các phương tiện và giải pháp thi công trong cùng một phạm vi của toàn bộ dự án.
 • Thêm hoặc thay thế các nhà thầu phụ nếu cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng trong tiến độ thực hiện sau khi đã được chủ đầu tư chấp nhận.
 • Chọn ra được nhà thầu phụ thông qua việc đấu thầu và xem xét lựa chọn nhà thầu phù hợp với hợp đồng đã được ký kết. Tất nhiên mọi yếu tố phải được đảm bảo theo đúng quy định của Pháp Luật.

Nghĩa vụ của tổng thầu

Cũng theo Khoản 2 Điều 28 tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP, tổng thầu xây dựng sẽ có một số nghĩa vụ sau đây:

 • Tổ chức và điều phối các nhà thầu phụ về vấn đề sử dụng hợp lý các công trình. Tránh trường hợp lãng phí hoặc dùng với những chất không hợp pháp. Bảo vệ và giữ gìn mặt bằng chung, đảm bảo an ninh trật tự nơi công trường. Các nhà thầu cần tuân thủ theo sự chỉ đạo của tổng thầu xây dựng về vấn đề điều hành công trình. 
 • Thỏa thuận và đưa ra các quyết định với chủ đầu tư về kế hoạch và tiến độ thực hiện các công đoạn trong công trình. Cùng với đó là kế hoạch thanh toán của hợp đồng.
 • Tổ chức và cung ứng các vật tư, trang thiết bị theo yêu cầu và tiến độ trong bản hợp đồng. Thỏa thuận và đưa ra quyết định với chủ đầu tư về các chi phí mua sắm thiết bị trên cơ sở kết quả đấu thầu
 • Đảm bảo trong khâu quản lý chất lượng về tiến độ công việc theo quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. 
 • Điều phối và quản lý mọi hoạt động trên công trường. Thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động và an ninh trật tự.
 • Chủ động phối hợp với chủ đầu tư để quản lý và đào tạo các cán bộ có liên quan trong khối vận hành thi công. Thực hiện việc chuyển giao công nghệ và bàn giao mọi bản vẽ tài liệu kỹ thuật có liên quan đến vận hành để sử dụng và bảo trì công trình cho chủ đầu tư. 
 • Thực hiện các công việc khác có liên quan như thử nghiệm, hiệu chỉnh và vận hành chạy thử các công trình và bàn giao hoàn thành cho chủ đầu tư theo quy định của nhà nước 
 • Thực hiện bảo hành công trình theo đúng quy định của nhà nước
 • Chịu toàn bộ trách nhiệm trước Pháp Luật và chủ đầu tư về chất lượng tiến độ thực hiện công việc theo hợp đồng đã được ký kết.

Điều kiện làm tổng thầu xây dựng

Trong các hình thức của tổng thầu thì tổng thầu xây dựng được xem là hình thức có nhiều điều kiện khắt khe nhất. Về mặt pháp lý thì tổng thầu thi công và tổng thầu xây dựng đều có những điểm chung giống nhau. Tuy nhiên, về điều kiện trở thành một tổng thầu thì hoàn hoàn khác nhau. Cụ thể:

 • Điều kiện đối với tổng thầu thi công dự án:

Có đầy đủ nguồn nhân lực (nhân viên kỹ thuật) được đào tạo một cách chuyên sâu về kỹ năng và nghiệp vụ. Có thể đáp ứng được các điều kiện khi tham gia và thi công.

Có đầy đủ các vật tư, trang thiết bị máy móc nhằm đảm bảo tiến độ thi công của dự án đạt chất lượng

Đảm bảo các nguồn nhân lực của dự án như chỉ huy xây dựng, người đảm nhận vai trò thiết kế phải có trình độ đại học trở lên.

 • Điều kiện trở thành tổng thầu xây dựng

Đối với tổng thầu thiết kế

Từng có kinh nghiệm làm tổng thầu thiết kế với dự án cùng loại. Hoặc đã có kinh nghiệm làm tổng thầu thiết kế từ 1-2 dự án tương tự.

Đối với tổng thầu thi công xây dựng 

Từng có kinh nghiệm làm tổng thầu thi công dựng cùng 1 dự án cùng loại. Hoặc đã làm thầu thi công xây dựng chính cho 2 dự án tương tự.

Đối với tổng thầu thiết kế và xây lắp

Từng có kinh nghiệm làm tổng thầu xây dựng hoặc tổng thầu thi công xây dựng 1 công trình cùng cấp.

Đối với tổng thầu EPC

Từng có kinh nghiệm làm tổng thầu thiết kế và xây dựng dự án cùng cấp. Hoặc thầu chính xây dựng cho 3 dự án tương tự.

Một số khái niệm liên quan đến tổng thầu xây dựng

Bên cạnh tìm hiểu về tổng thầu xây dựng bạn cũng cần nên hiểu rõ một số khái niệm liên quan. Từ đó có cái nhìn khái quát nhất về quá trình xây dựng công trình. 

Nhà thầu xây dựng là tổ chức hoặc cá nhân có đủ năng lực để thực hiện các hoạt động trong xây dựng. Có 2 loại nhà thầu xây dựng chủ yếu đó là :

 • Nhà thầu chính: Trong hoạt động xây dựng, nhà thầu chính là người ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, để thực hiện các phần việc chính của một loại công việc trong dự án đầu tư xây dựng công trình. 
 • Nhà thầu phụ: Trong hoạt động xây dựng nhà thầu phụ là người trực tiếp ký kết hợp đồng với nhà thầu chính hoặc tổng thầu xây dựng để thực hiện một phần các công việc của nhà thầu chính. 

Thành lập vào năm 2015, AC Project đã tăng trưởng nhanh chóng cả về quy mô và uy tín trong việc cung cấp các dự án đạt chất lượng - đẳng cấp quốc tế: từ những công trình dân dụng - nhà ở, khu dân cư, tổ hợp chung cư cao cấp, chợ - trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, n… cho đến công trình giao thông, cơ sở hạ tầng công nghiệp, nhà máy - khu công nghiệp… vv… Gần 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà cao tầng, Ban lãnh đạo của AC Project là những kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo bài bản từ các đơn vị giáo dục uy tín nhất trong ngành xây dựng. Đồng thời, việc được hợp tác tham gia vào những dự án nhà cao tầng đã giúp AC Project ngày càng có thêm uy tín và năng lực trong lĩnh vực này. Khác với những công trình quy mô nhỏ, khi xây dựng nhà cao tầng phức tạp hơn và cần yêu cầu về vật liệu, thiết kế, kỹ thuật cao hơn. AC Project đảm bảo độ an toàn, bền vững, đảm bảo mỹ quan phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu vùng miền, từ đó xác định được việc lựa chọn móng, mái, nguyên vật liệu cho công trình xây dựng nhà cao tầng. Chúng tôi chú trọng đầu tư vào hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển nhiều giải pháp về vật liệu xây dựng, các biện pháp thi công, ứng dụng công nghệ tối tân, đề cao những tính năng có lợi cho sức khỏe con người cùng môi trường sinh thái… Tất cả nhằm để đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ của các dự án, tiết kiệm chi phí cho khách hàng, và tạo ra những giá trị phát triển bền vững. 

AC PROJECT - Tổng thầu các công trình vừa và nhỏ. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ & THI CÔNG toà văn phòng
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ & THI CÔNG toà văn phòng
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI
Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật